แก้งส้มแป๊ะซะปลาช่อน

วิธีทำ แก้งส้มแป๊ะซะปลาช่อน ให้อร่อย
เครื่องปรุง และส่วนผสม
ปลาช่อน
มะขามเปียก
น้ำตาลทราย
น้ำปลา

เครื่องแกง
ปลาช่อน (ต้มสุกแล้วขูดเอาแต่เนื้อ)
กระชาย
พริกแห้ง
เกลือ
พริกเหลือง
หอมแดง
กระปิ

ผักเคียง
ดอกแค ลวก
ถั่วฝักยาว ลวก
ผักกาดขาว ลวก
ผักกระเฉด สด

วิธีทำอาหาร แก้งส้มแป๊ะซะปลาช่อน


ขั้นตอนการทำ แก้งส้มแป๊ะซะปลาช่อน
1.เริ่มต้นจาก ทำเครื่องแกงแดง โดยเอาพริกบางช้างตำกับเกลือใส่กระชาย พริกเหลือง หอมแดงกะปิ โขลกให้เข้ากัน

2.ต้มน้ำให้เดือดก่อนแล้วใส่ปลาลงไปต้มจนเปื่อย น้ำต้มปลาเก็บไว้ นำปลาที่ต้มมาเลาะเอาแต่เนื้อแล้วไปใส่ในเครื่องแกง คลุกเคล้าให้กลายเป็นน้ำแป๊ะซะ

3.นำน้ำที่ต้มปลาเมื่อกี้ มาต้มเป็นน้ำแกง นำแป๊ะซะลงไปต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำตาลปี้บ น้ำตาลทราย น้ำปลา

4.ต้มน้ำใส่เกลือ น้ำตาล ต้มผักที่จะกินลงไป เสร็จแล้วนำไปน็อคน้ำเย็น

5.นำปลาช่อนลงไปทอดทั้งตัว ให้เหลือง จึงนำขึ้นหม้อไฟ นำผักที่ต้มไว้ไปเรียง เอาน้ำแป๊ะซะราด เป็นอันเสร็จ

แนะนำร้านอาหาร
ร้าน ไก่ย่าง จรูญ-แดง ถนน ประชาราษฎร์สาย1 ซอย4
รายการที่วี ครัวคุณต๋อย
วันนี้