เครื่องปรุง ส่วนผสม
- ปลาช่อนนา
- น้ำมะนาว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- ข่าแก่
- ข่าอ่อน
- ตะไคร้
- พริกแดงจินดา
- หอมแดง
- ยอดใบมะขามอ่อน
- ใบมะกรูด
- ใบแมงลัก
- ผักขะแยง
วิธีปรุงอาหาร
ขั้นตอนการต้มลาวปลาช่อนนา
1.ใช้ปลาช่อนนามาขอดเกล็ดตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก แล้วนำมาสับเป็นชิ้นๆให้เท่าๆกัน ทำความสะอาดเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวผสมน้ำเปล่า ล้างเอาเลือดออก แล้วค่อยนำมาล้างน้ำเปล่าอีกที
2.นำน้ำมะขามเปียกที่นอนก้นใช้แต่ส่วนที่ใสๆข้างบนทำให้เปรี้ยวพอดีๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลาแท้ น้ำมะนาว ข่าแก่-อ่อน ตะไคร้ซอย ใบมะขามอ่อนเด็ดแต่ยอดๆ พริกแดงจินดาที่โขลกแล้ว หอมแดง ตามด้วยน้ำสต๊อกปลา เอาไปต้มให้เดือด ได้ที่แล้วนำเนื้อปลาที่ล้างใส่ลงไป ไม่ต้องคน พอปลาสุกให้ฉีกใบมะกรูดลงไปเพิ่มความหอม ใส่ใบแมงลักกับผักแขยงลงไป เป็นอันเสร็จ
แนะนำร้านอาหาร
ร้าน ครกไม้ไทยลาว ซอยลาดปลาเค้า
รายการอาหาร
รายการครัวคุณต๋อย ออกอากาศ วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 13.50 -14.10 น. ทางไทยทีวีสี ช่อง 3