ต้มลาวปลาช่อนนา Tom-lao-pla-chon-na

วิธีปรุง ต้มลาวปลาช่อนนา ให้อร่อย แซ่บๆ นัวๆ รสชาติอาหารลาว อาหารอีสาน แท้ๆ พร้อมเคล็ดลับทำให้ปลาช่อน ไม่มีกลิ่นคาว
เครื่องปรุง ส่วนผสม

  1. ปลาช่อนนา
  2. น้ำมะนาว
  3. น้ำมะขามเปียก
  4. น้ำปลา
  5. ข่าแก่
  6. ข่าอ่อน
  7. ตะไคร้
  8. พริกแดงจินดา
  9. หอมแดง
  10. ยอดใบมะขามอ่อน
  11. ใบมะกรูด
  12. ใบแมงลัก
  13. ผักขะแยง

วิธีปรุงอาหาร
ขั้นตอนการต้มลาวปลาช่อนนา
1.ใช้ปลาช่อนนามาขอดเกล็ดตัดส่วนที่ไม่ต้อ­งการออก แล้วนำมาสับเป็นชิ้นๆให้เท่าๆกัน ทำความสะอาดเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวผสมน้ำเปล­่า ล้างเอาเลือดออก แล้วค่อยนำมาล้างน้ำเปล่าอีกที

2.นำน้ำมะขามเปียกที่นอนก้นใช้แต่ส่วนที่ใ­สๆข้างบนทำให้เปรี้ยวพอดีๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลาแท้ น้ำมะนาว ข่าแก่-อ่อน ตะไคร้ซอย ใบมะขามอ่อนเด็ดแต่ยอดๆ พริกแดงจินดาที่โขลกแล้ว หอมแดง ตามด้วยน้ำสต๊อกปลา เอาไปต้มให้เดือด ได้ที่แล้วนำเนื้อปลาที่ล้างใส่ลงไป ไม่ต้องคน พอปลาสุกให้ฉีกใบมะกรูดลงไปเพิ่มความหอม ใส่ใบแมงลักกับผักแขยงลงไป เป็นอันเสร็จ

แนะนำร้านอาหาร
ร้าน ครกไม้ไทยลาว ซอยลาดปลาเค้า

รายการอาหาร
รายการครัวคุณต๋อย ออกอากาศ วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 13.50 -14.10 น. ทางไทยทีวีสี ช่อง 3
วันนี้