ค้นหาเมนูอาหาร

มะม่วงน้ำปลาหวาน

วิธีทำ น้ำปลาหวาน เอาไว้กินมะม่วงเปรี้ยว สดๆ กรอบๆ 


เครื่องปรุง และส่วนผสม น้ำปลาหวาน 
  • น้ำตาลโตนด/น้ำตาลมะพร้าว/น้ำตาลปี๊ป/น้ำตาลปึก 2 ก้อน หรือ 230 กรัม 
  • น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ 
  • หอมแดง(หอมไทย) 6-7 หัว (เพิ่มลดได้ตามต้องการ) 
  • กุ้งแห้งฝอยขาว 20 กรัม หรือ 1 กำมือ (เพิ่มลดได้ตามต้องการ) 
  • กุ้งแห้งตัวใหญ่หน่อย 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามต้องการ) 
  • พริกสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามต้องการ) 
  • พริกแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามต้องการ) 

Ingredients [sweet fish sauce]
  • 230 g.   palm sugar (2 unit from package)
  • 1-2 Tbsp. drinking water
  • 5 Tbsp. fish sauce
  • 6-7 unit Thai shallots
  • 5-6 Tbsp. dried shrimp small size
  • 2 Tbsp. dried shrimp
  • 1 Tbsp. chilli
  • 1 Tbsp. dried chilli


เครดิต:ขอบคุณข้อมูลและวิธีทำอาหาร Youtube  กินได้อร่อยด้วย